GIAO HÀNG TẬN NƠI
ĐT: 0989.279.356 - 012.53.8888.35 - 028.54492446
ĐC: 136/5 Nguyễn Thượng Hiền, P1, Gò Vấp, HCM
Thông tin khuyến mãi, xin gọi số hotline
 
Facebook Twitter Google Digg Reddit LinkedIn Pinterest StumbleUpon

Mạch nha


Quy cách: lon
Giá: 25.000 VNĐ
Đặt mua

Chi tiết sản phẩm


Nghề làm mạch nha ở Quảng Ngãi là một trong những nghề thủ công truyền thống ra đời sớm và phát triển rộng rãi. Sản phẩm mạch nha từ những năm 1930 - 1935 đã được trưng bày tại hội chợ Hà Nội, Huế và được công nhận là sản phẩm tiểu thủ công nghiệp xuất sắc, được cấp bằng khen và triều đình Huế phong hàm Cửu phẩm văn giai cho nghệ nhân.

Nghề làm mạch nha xuất phát từ gia đình ông Phó Sáu, người làng Thiết Trường, tổng Lại Đức, phủ Mộ Đức, nay là thị trấn huyện lỵ Mộ Đức. Sau đó, ông Trần Diêu, là con rể ông Phó Sáu, cùng với vợ là bà Lê Thị Ngọ, kế nghiệp cha khởi đầu sản xuất mạch nha tại Đồng Cát và Thi Phổ năm 1928. Vì vậy, có thể gọi ông Phó Sáu là ông tổ của nghề nấu mạch nha ở Quảng Ngãi.

Mạch nha là một chất đường lấy từ gạo nếp. Người ta thường dùng mộng lúa để làm mạch nha (tên mạch nha có nghĩa là mộng lúa). Mạch nha có đặc tính ngọt thanh và dịu, ăn nhiều không thấy gắt, cái dẻo của mạch nha cũng khác đường non, cầm thố hay lon đựng mạch nha nghiêng qua một bên thấy mạch nha không đổ dồn, sờ không dính tay, ăn có chứa nhiều sinh tố vì dùng toàn mộng lúa pha với mộng nếp hay toàn mộng nếp thay vì mộng lúa, nên mạch nha có thể để lâu mà vẫn giữ nguyên mùi vị thơm ngon, dễ bảo quản.

 Quy trình sản xuất mạch nha gồm 3 giai đoạn chính: 1) Ngâm lúa thành mộng; 2) Nấu, ép và lọc; 3) Giai đoạn "cô", giai đoạn cuối cùng, quyết định chất lượng của mạch nha. Mạch nha đặc hay lỏng, ngon hay dở, để lâu được hay không phần lớn phụ thuộc kỹ thuật "cô".

Sau khi ép lấy nước xong, người ta dùng nồi (đã lau thật sạch) đổ nước đã ép và lọc vào nồi bắc lên lò đun lửa cho thật to, vừa đun vừa canh chừng tới khi mạch nha vích lên thấy bọt như tổ ong liền bớt lửa, chỉ để than và khuấy đũa xem chừng.

Công việc này tùy theo kinh nghiệm của từng người thợ, nhưng trên nguyên tắc chung thì khi thấy mạch nha vích lên có tơ bay hoặc nhỏ trong nước, lấy tay bóp không chảy rơi xuống là mạch nha đã đúng độ kết thành. Sau đó cho vào bao bì (lon), dán nhãn hiệu

 
Đóng gói trong lon, HSD  6 tháng.
SẢN PHẨM KHÁC TRONG CÙNG CHUYÊN MỤC BÁNH, KẸO, MỨT
Mạch nha
Mạch nha

25.000 VNĐ XEM MUA
Đường phổi
Đường phổi

50.000 VNĐ XEM MUA
Đường phèn
Đường phèn

50.000 VNĐ XEM MUA
Bánh khoai lang
Bánh khoai lang

45.000 VNĐ XEM MUA
Bánh in
Bánh in

25.000 VNĐ XEM MUA
Bánh phục linh
Bánh phục linh

25.000 VNĐ XEM MUA
Bánh hồng
Bánh hồng

69.000 VNĐ XEM MUA
Bánh đậu xanh
Bánh đậu xanh

50.000 VNĐ XEM MUA
Bánh ít lá gai
Bánh ít lá gai

50.000 VNĐ XEM MUA
Mứt gừng
Mứt gừng

95.000 VNĐ XEM MUA




Hotline: 0989.279.356 - 012.53.8888.35 - 028.54492446 
ĐC: 136/5 Nguyễn Thượng Hiền, P1, Gò Vấp, HCM

Designed by Cty Huy Hoàng