GIAO HÀNG TẬN NƠI
Call/SMS/Zalo/Viber: 0989.279.356 - 08.53.8888.35
ĐC: 262/11/2 Huỳnh Văn Bánh, P.11, Q. Phú Nhuận, TP.HCM
Chào mừng quý khách đến với DacSanBinhDinh.vn. Liên hệ đặt hàng Call/SMS/Zalo/Viber: 0989279356/08.53.8888.35
 

Nước mắm Mười Thu vươn lên bằng nội lực

Ba năm liền được người tiêu dùng bình chọn là hàng Việt Nam chất lượng cao, cơ sở nước mắm Mười Thu ở Phương Danh - thị trấn Đập Đá - An Nhơn do ông Đặng Văn Thử làm chủ cơ sở, đã thực sự có chỗ đứng bền vững trên thị trường và được người người tiêu dùng ưa chuộng.

Để có được điều này, ông Thử đã trải qua rất nhiều thăng trầm trong nghề dù đây là nghề truyền thống của gia đình. Gần 20 năm về trước, khi còn là một thanh niên nghèo khó, có trong tay nghề làm nước mắm gia truyền nhưng do thực lực chưa đủ, hàng ngày anh Thử phải gõ cửa từng cơ sở nước mắm có tên tuổi ở địa phương để bỏ nguyên liệu, kiếm thêm tiền phụ giúp gia đình. Những năm tháng vất vả ấy đã rèn luyện cho anh Thử bản lĩnh và kinh nghiệm để bước vào đời.
Không có vốn liếng trong tay, nhưng anh Thử đã mạnh dạn quyết định một bước đi thật táo bạo: đem 2 ngôi nhà - tài sản của cha mẹ để lại - thế chấp cho ngân hàng, vay 150 triệu đồng. Tất cả số tiền vay được, anh dùng cả vào việc mua cá nguyên liệu để sản xuất nước mắm. Táo bạo nhưng không mạo hiểm, bởi bên anh luôn có sự "đỡ đầu" về bí quyết hành nghề của người thầy là ông Sáu Thái, và anh đã thành công. Nước mắm Mười Thu ra đời từ đó.
Mặc dù công thức làm nước mắm cổ truyền đều có một mẫu số chung (cá và muối được trộn lẫn nhau theo tỉ lệ 3:1, sau đó cho vào bể ủ 6 tháng nếu là cá cơm, 12 tháng nếu là cá nục, thì rút lù thu hoạch), nhưng giữa cái chung đó, bao giờ cũng có một cái riêng để tạo nên thương hiệu riêng của từng cơ sở sản xuất nước mắm. Với ông Thử, hơn nhau trong nghề là phải tìm mua cho được nguồn nguyên liệu chính mùa. Cùng với cá là lượng muối dùng để chế biến nước mắm phải được dự trữ từ năm trước. Sản phẩm có độ mặn dịu, không mặn chát phụ thuộc một phần không nhỏ vào vai trò của nguyên liệu thứ nhất này.
Đóng gói để đưa đi tiêu thụ
Trong vòng 6 năm qua, nước mắm Mười Thu đã tuân thủ theo quy định ấy. Trong kho của cơ sở bao giờ cũng chứa đầy ắp nguyên liệu đủ để hoạt động quanh năm suốt tháng. Lợi nhuận thu về được ông Thử sử dụng tất cả vào việc đầu tư cơ sở hạ tầng, mở rộng quy mô sản xuất, tích lũy nguyên liệu. Khi được chọn là Hàng Việt Nam chất lượng cao, yêu cầu chất lượng đối với nước mắm Mười Thu càng được chú trọng hơn để đảm bảo uy tín của thương hiệu Mười Thu trên thị trường. Với ông Thử, để giữ vững được danh hiệu chất lượng cao, thì phải liên tục nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng độ đạm, có cách làm cho nước mắm bóng, đẹp, có mùi thơm đặc trưng mà không dùng bất kỳ một loại gia vị hay hóa chất nào khác.
 
Bên cạnh đó, không bằng lòng với công nghệ truyền thống, cứ mãi loay hoay với các bể chượp (loại bể chứa cá được làm bằng nguyên liệu đất nung, có dung tích chứa hạn chế); được người cháu là kỹ sư xây dựng chuyển giao kiến thức, đầu năm 2002, ông Thử đã mạnh dạn đầu tư áp dụng mô hình xây dựng bể chứa bằng bê tông cốt thép. Hệ thống bể chượp được xây dựng kiên cố và hiện đại, mỗi dãy 16 bể, mỗi bể chừng 17m3, sâu 4 m được xây bằng gạch kiềng bê tông cốt thép vững chắc. Theo ông, xây như vậy là để giữ được mùi vị đặc trưng của nước mắm và độ bền có thể lên đến 50 năm. Ông Thử cho biết: "Với nghề mắm hiện nay, kinh nghiệm truyền thống phải được kết hợp nhuần nhuyễn với công nghệ hiện đại. Hệ thống hồ chứa, hồ chượp, hồ giang phơi phải đảm bảo vệ sinh, không gian thông thoáng, đủ ánh sáng và nhiệt độ. Như thế mới giúp nước mắm chín đều, giữ được hương vị và màu sắc đặc trưng, nguyên chất".
Hiện thời, chiến lược phát triển của nước mắm Mười Thu là: Chăm chút từng lời ăn tiếng nói trong quan hệ giao dịch, mua bán hàng ngày với khách hàng, không bỏ qua từ những công đoạn tưởng chừng như đơn giản nhất. Việc mở đại lí phân phối hàng của ông cũng rất khác người: Chỉ cần gọi điện thoại, giới thiệu tên tuổi, địa chỉ là đủ. Mấy ngày sau đã có hàng chở đến tận nhà. Chừng nào bán được thì chuyển trả tiền. Có những đại lí làm ăn với ông đến nay đã gần 2 năm nhưng chưa một lần gặp nhau.
Những nỗ lực nói trên đã giúp cho cơ sở Mười Thu liên tục gặt hái được nhiều thành công. Sản phẩm bán ra tăng hơn 40%, lợi nhuận thu về mỗi năm không dưới 500 triệu đồng. Ngoài ra, cơ sở còn giải quyết việc làm thường xuyên cho gần 50 lao động địa phương. Đến nay, thương hiệu nước mắm Mười Thu đã có mặt khắp các tỉnh thành trong cả nước, với hơn 50 nhà phân phối lớn. Đây cũng là cơ sở nước mắm duy nhất ở khu vực duyên hải miền Trung 3 năm liền được người tiêu dùng bình chọn là Hàng Việt Nam chất lượng cao, và đạt Huy chương vàng tại Hội chợ - Hội thảo Bình Định tiềm năng và hội nhập 2003. Ông Thử còn cho biết, ông đang xây dựng thêm một cơ sở mới ở Cụm CN-TTCN Nhơn Phong (An Nhơn) với diện tích 6.000 m2, với tổng số vốn đầu tư 6 tỉ đồng. Trong năm 2005, tại đây một dây chuyền chế biến nước mắm tự động khép kín (với các thiết bị do Đài Loan sản xuất) lớn nhất miền Trung sẽ đi vào hoạt động.
                                                                     (Theo baodinhdinh.com.vn)Hotline: 0989.279.356 - 08.53.8888.35
ĐC mới: 262/11/2 Huỳnh Văn Bánh, P.11, Phú Nhuận 


Designed by Cty Huy Hoàng